แซ่บซี๊ดด
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
6 วิธีทำผลไม้ดอง เมนูถนอมอาหารทำง่ายเก็บได้นาน
จากที่เคยทำผักดอง เมนูถนอมอาหารบ่อยมาก ๆ จนเอียน ลองเปลี่ยนมาทำผลไม้ดองกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผลไม้ดอง ได้แก่ มะม่วงดอง มะขามดอง องุ่นดอง มะดันดอง มะกอกดอง และพุทราดอง ทำกินเองก็ได้ หรือทำขายก็ดีนะคะ
1. มะม่วงดอง
ถ้าหน้ามะม่วงจัดเลยค่ะสำหรับเมนูมะม่วงดอง สูตรนี้ดองทั้งลูกก่อนกินค่อยปอกเปลือกค่ะ ใส่ปูนแดงกับเกลือ เอาล่ะ… ใครพร้อมลุยเลยจ้า
ส่วนผสม มะม่วงดอง
- มะม่วงดิบ
- น้ำสะอาด
- เกลือ
- ปูนแดง
วิธีทำมะม่วงดอง
- นำมะม่วงมาเด็ดขั้วแล้วล้างน้ำให้สะอาด แช่ในน้ำประมาณ 10-15 นาที เพื่อล้างยางมะม่วง พักให้สะเด็ดน้ำแล้วเรียงใส่โหลให้เต็ม
- นำเกลือกับปูนแดงมาละลายในน้ำ เอาไปต้มแล้วคนให้เข้ากัน ปิดไฟ พักให้เย็น เทใส่มะม่วง ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน
2. มะขามดอง
และแล้วก็เจอวิธีทำมะขามดอง สูตรนี้แช่ด้วยน้ำปูนใสเพิ่มความกรอบ เอาไปแช่ในน้ำเกลือสำหรับดอง ง่วงเมื่อไรก็หยิบมากินกันเลยนะคะ
ส่วนผสม มะขามดอง
- มะขามแก่ฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม
- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ถ้วย
- น้ำ 5 ถ้วย
- น้ำเย็น
วิธีทำมะขามดอง
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะขามล้างสะอาดแล้วลงไปลวกประมาณ 1 นาที เสร็จแล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น
- แกะเปลือกมะขามออกแล้วแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 15 นาที เอาขึ้นมาล้างด้วยน้ำให้สะอาด ผึ่งให้น้ำแห้ง นำเรียงลงในขวดแก้ว เตรียมไว้
- ต้มน้ำเกลือให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น เทน้ำเกลือใส่ให้ท่วมมะขาม ปิดฝาให้สนิท ดองไว้ 2-3 วัน เสิร์ฟกับพริกเกลือ
3. องุ่นดอง
ใครจะไปรู้ว่าองุ่นดองทำง่ายแบบนี้ คราวหน้าต้องจัดสักกิโลเนอะ สูตรนี้ใส่เกลือกับน้ำตาลทราย ทำเก็บเอาไว้กินได้นานเป็นเดือนเลยค่ะ
ส่วนผสม องุ่นดอง
- องุ่นดิบ 1 กิโลกรัม
- น้ำ 500 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 250 กรัม
- เกลือ 50 กรัม
วิธีทำองุ่นดอง
- ล้างองุ่นให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ขวดโหลแก้ว
- ตั้งหม้อเติมน้ำ เกลือ และน้ำตาลทราย ต้มให้เดือดแล้วพักไว้จนเย็นสนิท เทใส่ลงในองุ่น ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน
4. พุทราดอง
มาต่อกันที่พุทราดอง ใครไม่เคยกินลองทำกันเลยจ้า สูตรนี้ดองด้วยน้ำเกลือ เติมน้ำตาลทราย กินกับพริกเกลือ หรือกะปิน้ำปลาหวานก็อร่อยค่ะ
ส่วนผสม พุทราดอง
- พุทราดิบ 1 กิโลกรัม
- เกลือ 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- น้ำ 2 ถ้วย
วิธีทำพุทราดอง
- ล้างพุทราให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ขวดโหลแก้ว
- ตั้งหม้อเติมน้ำ เกลือ และน้ำตาลทราย ต้มให้เดือดแล้วพักไว้จนเย็นสนิท เทใส่พุทรา ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน
5. มะกอกดอง
จู่ ๆ อยากกินมะกอกดองขึ้นมาก็เลยไปจัดแจงหาซื้อผลสด ๆ มาทำน้ำเกลือสำหรับดองเค็มเองเลย สูตรนี้เติมน้ำผึ้งเพิ่มความหวานหอมอีกหน่อย
ส่วนผสม มะกอกดอง
- มะกอกน้ำ 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 5 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ถ้วย
- น้ำผึ้ง
วิธีทำมะกอกดอง
- ล้างมะกอกเด็ดขั้วออก กรีดตามยาวลูกให้ทั่ว
- เอามะกอกไปต้มประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ขวดโหล เติมน้ำผึ้ง
- ต้มน้ำเกลือพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น เทใส่ในขวดโหลมะกอก ปิดฝาดองประมาณ 4-5 วัน
6. มะดันดอง
มะดัน ผลไม้รสเปรี้ยวถึงเปรี้ยวมาก ถ้ากินเปล่า ๆ แล้วเข็ดฟันจับมาทำมะดันดองจิ้มพริกเกลือกินง่ายกว่าเดิมกันเถอะ ส่วนผสมมีแค่น้ำเกลือสำหรับดองเท่านั้น
ส่วนผสม มะดันดอง
- มะดัน 2 กิโลกรัม
- เกลือ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
วิธีทำมะดันดอง
- ล้างมะดันให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ขวดโหลแก้วหรือภาชนะดินเผา
- ละลายน้ำ 2 ลิตร กับเกลือ 1 ถ้วย ผสมให้เข้ากันเป็นน้ำเกลือ ปิดฝา ดองไว้ประมาณ 2 วัน
จบไปแล้วสำหรับวิธีทำผลไม้ดอง เพื่อน ๆ ชอบกินผลไม้ชนิดไหนจับมาดองกันได้เลยนะคะ ทำเก็บไว้กินได้นานเลย ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อยกรอบเลยจ้า
อ้างอิงจาก
https://cooking.kapook.com/view225930.html
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น